Hóa chất uốn Kỹ thuật làm xoăn tóc

Hóa chất uốn Kỹ thuật làm xoăn tóc
Like Tweet Pin it Share Share Email

1- Hoá chất uốn tóc
Hóa chất dùng để uốn tóc, hay nói nôm na là thuốc uốn tóc, đạt hiệu quả tốt đẹp nhờ ở hai hóa chất cần thiết, qua hai chu kỳ sửa chữa mái tóc.

– Chu kỳ thứ nhất: dùng hóa chất Permanent Lotion làm cho sợi tóc mềm nhũn ra, để có thể tạo thành lọn quăn tùy theo những ống cuốn tóc.
– Chu kỳ thứ hai: Dùng hóa chất Neutralizer làm cho sợi tóc “cứng” trở lại, để giữ y nguyên lon quăn vừa mới tạo thành.

Giáo trình kỹ thuật uốn tóc

Giáo trình kỹ thuật uốn tóc

Hóa chất Permanent, thường có hai loại:
Alkaline Perms: Hóa chất này dùng một loại kiềm Alkaline rất mạnh, thường là Ammonium Thioglycolate có cường độ pH từ 8.2 – 10, tác động mạnh và bền lâu lên sợi tóc, giữ lọn quăn trong thời gian lâu.

Acid Balanced Perm: Loại này có cường độ pH nhẹ hơn, từ 4.5 – 8, dùng tạo những lọn quăn nhẹ, dợn sóng. Ưu điểm của việc sử dụng acid permanent là không làm tổn thương tóc vì độ pH nhẹ nhưng trong quá trình uốn cần thời gian lâu hơn để có lọn quăn vừa ý. Trong nhiều trường hợp, có thể dùng thêm nhiệt để đẩy nhanh quá trình làm xoăn của thuốc.

Lựa chọn thuốc uốn tóc nào thường người thợ căn cứ vào 2 nhân tố sau:
Tùy thuộc vào sở thích đối với độ quăn của tóc
-Sóng nhỏ, tự nhiên (dợn sóng)
-Sóng vừa
-Sóng to
Tình trạng hiện tại của sợi tóc
-Tóc thường
-Tóc mảnh
-Tóc đã qua hóa chất.

Khi dùng loại thuốc Alkaline, thường quấn tóc với ống cuốn có đường kính nhỏ, tạo những lọn quăn nhỏ, tùy thuộc kích cỡ của ống cuốn.

Dùng thuốc Acid, thường dùng với ống cuốn có đường kính lớn, tạo nếp dợn mềm mại.

2- Sự biến đổi của tóc
Khi uốn tóc, sợi tóc trải qua hai giai đoạn thay đổi vật lý và thay đổi hóa học. Thay đổi vật lý là các việc gội đầu, cắt tóc, quấn tóc lên ống cuốn. Thay đổi hóa học là tác dụng của thuốc uốn tóc làm tóc quăn, và thuốc ngưng tác động neutralizer giữ độ quăn của tóc.

Muốn thành công khi uốn tóc, phải hiểu rõ ràng từ lúc khởi sự quấn tóc cho tới khi tóc thấm thuốc và làm ngưng động hóa chất để giữ lọn quăn theo chiều hình dạng mới, được lâu dài.

Tác động vật lý
Khi quấn tóc, lưu ý quấn sao cho tóc nằm yên trên ống cuốn, không bị căng kéo quá chặt, hay quá lỏng. Khi đã cuốn tóc một cách chính xác, tóc sẽ tự động dãn ra khi thuốc thấm đều trong thời gian phát triển.

Tác động hóa học
Sợi tóc được duy trì hình dạng nhờ hai năng lực vật chất là hydrogen và sulfur. Hai năng lực này phải bị bẻ gãy trước khi thay đổi hình dạng của tóc (từ thẳng biến thành quăn).

Thời gian phát triển (processing )
Hóa chất cần đủ mạnh để thay đổi hình dạng sợi tóc, làm tóc trở nên mềm mại. Tác độngnày thay đổi hình dạng bên trong sợi tóc để tóc tùy theo đường cong của ống cuốn tóc.

Thời gian ngưng động (neutralizing)
Sau khi kiểm soát, thấy tóc đã quăn vừa ý, phải thoa ngay thuốc Neutralizer làm ngưng tác động của hóa chất, làm cứng sợi tóc lại với hình dạng mới. Sau thời gian cần thiết, xả sạch thuốc trên tóc và tóc có lọn quăn mới sau khi tháo ống cuốn.

Vì lớp thứ nhì của sợi tóc (tóc có 3 lớp: biểu bì, vỏ và tủy) là nơi chứa đựng đa số những sợi liên kết gọi là Polypeptide, có màu sắc, có sức co dãn, sức hút thấm… nên nếu ta để thuốc uốn tóc quá lâu trên tóc, thuốc sẽ làm đứt luôn phần tủy tóc, làm bay màu tóc, mất sức co dãn, và có thể tiêu diệt luôn sợi tóc.

Trường hợp dùng thuốc neutralizer cũng phải thật cẩn thận, đừng để lâu hơn hạn định sẽ làm cho sợi tóc trở nên quá cứng, làm tóc bị dòn, dễ gãy. Cũng như tất cả những hóa chất khác, khi sử dụng phải tùy theo tình trạng của tóc mà dùng, ví dụ như tóc nhỏ sợi, nên dùng thuốc nhẹ hơn loại tóc to sợi.